Nhiều thí sinh thi nhau đổi nguyện vọng

Theo những gì thống kê của Bộ GD-DDT thì Tổng số 500.000 thí sinh đang ký xét tuyển thì đã có hơn 100.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng rồi.

Hôm qua có rất nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học hoàn tất, việc điều chỉnh nguyện vọng là nơi các thí sinh nộp hồ sơ.

35 nguyện vọng để đang ký

Theo ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội – nói thì có hơn 400 thí sinh đến trường để điều chỉnh nguyện vọng trong tổng số 631 thí sinh lớp 12 năm nay dự thi TPHT quốc gia. Cũng có thí sinh đến để đăng ký thêm nguyện vọng lên đến 35 nguyện vọng. Lãnh đạo một trường ĐH lớn tại Hà Nội cũng cho hay 2 ngày cuối tuần vẫn có khá đông thí sinh đến điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp. Nhà trường đã tạo điều kiện tối đa cho thí sinh thay đổi nguyện vọng của mình.

Làm bằng đại học

Nhận xét về việc nhiều thí sinh thay đổi nguyện vọng, một lãnh đạo của ĐHQG Hà Nội cho rằng có 2 nguyên nhân, một là thí sinh các trường công an, quân đội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường dân sự có mức điểm thấp hơn. Nguyên nhân khác là thí sinh điều chỉnh vào những ngành phù hợp hơn với mức điểm bản thân đạt được.

Với cách xét tuyển năm nay, các trường tốp trên, những trường có thương hiệu sẽ rất dễ dàng trong tuyển sinh, điểm trúng tuyển cũng rất cao. Ngược lại, các trường tốp dưới sẽ vẫn khó tuyển sinh và không có nhiều cơ hội để tuyển được những thí sinh điểm đầu vào cao.

Ông Trần Thạc, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Thủy lợi, cho hay dù chưa có số liệu chính thức nhưng trường dự kiến điểm trúng tuyển một số ngành bằng sàn, một số ngành cao hơn, tầm 17-18 điểm.

Có nhiều nhầm lẫn đang tiếc sảy ra

Nói thêm về việc thay đổi nguyện vọng của thí sinh năm nay, một cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH nhận xét lỗi thí sinh hay mắc nhất là việc đăng ký thay đổi nguyện vọng do thấy điểm nhận hồ sơ của các trường thấp hơn điểm thi của mình. Đây là do thí sinh bị nhầm lẫn giữa điểm sàn nhận hồ sơ mà các trường công bố với điểm chuẩn. Các thí sinh này chỉ nhìn điểm sàn xét tuyển trường công bố rồi tưởng mình đỗ nên đăng ký nguyện vọng lại. Nhầm lẫn này sẽ gây hệ quả đáng tiếc bởi cơ hội trúng tuyển nguyện vọng 1 vẫn là nguyện vọng tốt nhất được thí sinh ưu tiên hàng đầu. Đăng ký nhầm, thí sinh không còn cơ hội sửa đổi và buộc phải chờ xét đến các nguyện vọng tiếp theo.

PGS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) – khẳng định thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển một lần bằng hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Những thí sinh mắc sai lầm nên tiếp tục chuyển sang nộp phiếu thay đổi nguyện vọng tại nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ không được thay đổi công nhận. Theo ông Nghĩa, dù thực hiện hình thức thay đổi nguyện vọng bằng giấy thì bước cuối cùng cũng phải nhập dữ liệu xét tuyển vào phần mềm chung của Bộ GD-ĐT. Khi nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đã được sửa đổi trực tuyến trên phần mềm của bộ thì khi hồ sơ của thí sinh đó đã bị khóa lại những dữ liệu nhập sau sẽ không được chấp nhận vì đã chốt đăng ký. Ông Trần Văn Nghĩa khẳng định để xảy ra sai sót và nhầm lẫn thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Theo lộ trình tuyển sinh, ngày 25/7, Bộ GD-ĐT sẽ chốt cơ sở dữ liệu điều chỉnh nguyện vọng. Do đó, thí sinh đã đăng ký xét tuyển phải kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót giữa kết quả điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống với thông tin trên phiếu đề nghị đăng ký điều chỉnh nguyện vọng trước 17 giờ ngày 25/7.

Theo Người Lao Động

Kham khảo thêm: