Tuyển sinh ĐH, CĐ có lẽ chỉ tăng tốp đầu

Đến thời điểm này thì hầu như các trường đại học đã đăng tải nguyện vọng của thí sinh về để phân tích và tiến hành chạy thử phần mềm xét tuyển, để rồi công bố điểm chuẩn của năm nay.

Năm nay theo những gì các chuyên gia tuyển sinh đánh giá thì điểm năm nay có tăng hơn các năm khách những phổ điểm vẫn theo một hình chóp, Lượng thí sinh được điểm cao thì không nhiều cho nên điểm xét tuyển đại học 2017 cũng chỉ tăng lên trng một số ngành so với năm ngoái.

Năm nay điểm có tăng thì không có gì lạ

Theo những gì chuyên gia tuyển sinh đánh giá, dựa vào điểm thi năm nay và phổ điểm được công bố, năm nay điểm có tăng nhưng chỉ có một số ngành, trường có sức hút lớn với người học. Nói gì thì nới những điểm chuẩn xét tuyển đại học phù thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng học sinh nộp hồ sơ, căn cứ vào những dữ liệu về phổ điểm, cũng như sự điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Năm nay lượng điểm tuyển sinh và một số ngành một số trường sẽ có tăng lên nhưng không đang ngại từ một đến vài điểm thôi. Năm nay cũng có nhiều thuận lợ cho việc tuyển sinh vì đa phần số lượng thí sinh ảo sẽ được bộ lọc bớt, thêm nữa các trường cũng có phương án xét tuyển từ kết quả học bạ.

Lam bang dai hoc

Thí sinh có quyên được đổi nguyện vọng mình từ trường nay sang trường khách là chuyện bình thường, những không cần phải lo gì nữa vì bộ đã có phần mềm lọc thí sinh ảo. Thêm nữa, việc cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm là giúp các trường tuyển được người học gần với chuẩn và hơn nữa điều này tốt cho thí sinh.

Năm nay các thi sinh và các trường không phải lo một vấn đề mà mấy năm trước phải lo lắng đó là những thi sinh ảo quá nhiều, làm cho nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn rớt đại học, những năm nay Bộ GD đã có phần mềm lọc thí sinh ảo.

Nhiều thí sinh lo lăng về việc điểm chuẩn tăng cao của các trường năm nay, nhưng theo những gì chuyên gia tuyên sinh đánh giá thì điểm chuẩn năm nay sẽ tăng có là không có căn cứ. Theo phân tính thì những trường có số lượng thí sinh đang ký là những nhóm thi sinh điểm cao, còn các trường tốp giữa xét tuyển ở ngưỡng điểm vừa phải, lượng thí sinh có mức điểm này nhiều hơn nên nguồn tuyển cũng không thiếu.

Còn những trường tốp dưới thì vào những mùa tuyển sinh đền gặp những khó khăn, chính các trường sẽ phải có lời giải cho mình khi thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào nhiều ngành nhưng các em phải vẫn không nhập học mà chờ đợi nguyện vọng 2.

Chỉ tăng điểm những trường, nhóm ngành tốp đầu

PGS. TS Bùi Đức Triệu – Theo những những gì ông nhận định thì năm nay những trường tốp đầu sẽ có tưang. Dự kiến điểm chuẩn sẽ ngang với mức điểm của năm 2015, so với năm 2016, mức điểm chuẩn có thể tăng từ 1,5 – 2,5 điểm.

Ông Triệu cũng cho rằng năm nay các trường sẽ có điểm chuẩn tăng lên ở tất cả các ngành, từ ngành cao đến ngành thấp, nhưng với những ngành năm ngoái lấy thấp hơn thì sẽ có xu hương tăng nhiều hơn năm ngoái. Nguyên nhân vì thí sinh trượt ở nguyện vọng vào các ngành hot, sẽ chuyển nguyện vọng ở ngành thấp hơn, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Dự kiến, các ngành tốp đầu có thể ở mức 26,5 điểm (tăng 1 điểm so với 2016), các ngành ở nhóm thấp hoặc nhóm giữa sẽ tăng nhiều hơn từ 1 – 1,5 điểm, một số ngành hot có thể tăng cao hơn.

TS Phạm Thu Hương – Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Ngoại thương cho biết: Phân tích sơ bộ của trường cho thấy, năm nay ước tính số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường tăng gấp đôi so với năm 2017.

Điểm thi tăng, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường nhiều hơn, thống kê sơ bộ cho thấy, số lượng hồ sơ thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào trường là 14.000 trong khi chỉ tiêu của trường năm nay là 3.750 trong đó 2.850 ở cơ sở miền Bắc và 900 miền Nam. Với các thông số này, chắc chắn mức điểm ở các tổ hợp xét tuyển cũng cao hơn các năm trước nên dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng và tăng ở tất cả các ngành và tổ hợp đào tạo của trường chứ không chỉ ở một vài ngành.

Để giúp thí sinh tự đánh giá năng lực học tập của mình mà điều chỉnh nguyện vọng cho hợp lý, Trường Đại học Bách khoa đã đặt ra ngưỡng điểm nhận hồ sơ vào các ngành này là từ 24 điểm.

Theo Giáo dục & Thời đại

Kham khảo thêm: