Làm thế nào để đậu vào trường đại học mình thích?

Từ ngày 13/08, nhiều trường đại học công bố xét tuyển bổ sung thêm những ngành còn chỉ tiêu, do đó thí sinh vẫn còn cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích nếu có chiến lược thích hợp.

Tìm hiểu kỹ ngành học, chọn trường vừa sức

Cũng giống như đợt 1, trong đợt xét tuyển bổ sung thí sinh không bị giới hạn về nguyện vọng đăng ký. Theo đó, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành với các tổ hợp khác nhau trong cùng một trường hoặc nhiều trường.

Theo nhiều chuyên gia tuyển sinh, thí sinh nên tận dụng tối đa nguyện vọng của mình để không vuột mất cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích. Thí sinh cần bình tĩnh và tìm hiểu thông tin về ngành học dự định đăng ký, chỉ tiêu, … thông qua website hoặc tham gia tư vấn trực tiếp tại trường. Vì chỉ có một phiếu điểm, khi chưa quyết định đăng ký trường nào thì không nên nộp. Thêm vào đó, nên tham khảo mức học phí, tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không thể nhập học.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý về thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung, các giầy tờ cần thiết. Thí sinh tải mẫu đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại website của trường. Bên cạnh phiếu đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, thí sinh cũng cần phải có các giấy tờ như bản photocopy giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017.

Nhiều ngành còn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung

Hiện tại, một số trường ngoài công lập còn khá nhiều chỉ tiêu dành cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung, tạo cơ hội cho các bạn đạt điểm cao nhưng chưa thành công trong đợt xét tuyển đợt 1.

Trong đợt xét tuyển bổ sung, trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh 460 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung (NVBS) đối với các ngành đào tạo bậc ĐH.

Theo đó, tổng điểm các môn thi của tổ hợp môn thi dùng để nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 1 theo phương thức 1 (đối với học sinh THPT ở khu vực 3 và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống) của từng ngành như sau:

Làm bằng đại học

(*) Là tổng điểm quy về thang điểm 30 sau khi nhân hệ số 2 môn Tiếng Anh. Công thức quy điểm (môn 1 +môn 2 + môn tiếng Anh x 2) x ¾ , làm tròn đến 0,25+ Điểm ưu tiên (KV/ĐT). Tổng điểm chưa nhân hệ số không thấp hơn 15,5 điểm.

(**) Đăng ký xét tuyển và xét điểm trúng tuyển theo từng nhóm ngành. Việc phân ngành của các nhóm ngành được thực hiện trong quá trình học trên cơ sở kết quả học tập và nguyện vọng của sinh viên.

Đồng thời, trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển NVBS theo các phương thức tuyển sinh riêng của trường:

Phương thức 2 (thí sinh sử dụng kết quả học tập 3 năm THPT): Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình 3 năm lớp 10, 11 và lớp 12 đạt từ 6,0; riêng ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh xét tuyển phải có thêm điểm trung bình cộng 5 học kỳ (gồm học kỳ 1, 2 lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12) của môn Tiếng Anh phải đạt từ 6,0 điểm trở lên.

Phương thức 3 (thí sinh sử dụng kết quả học tập 3 năm THPT và yêu cầu riêng): Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình 3 năm lớp 10, 11 và lớp 12 đạt từ 6,0 và thỏa mãn một trong các điều kiện tương ứng với ngành, nhóm ngành xét tuyển.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NVBS (dựa vào kết quả Thi THPT quốc gia): Từ 13-8 đến 18-8. Với các phương thức còn lại, thời gian nhận hồ sơ từ 1-8 đến ngày 18-8.

Theo Trần Mỹ

Kham khảo thêm: