Đợt tuyển sinh đầu tiên liệu các trường tốp đầu có thiếu chỉ tiêu không?

Năm nay điểm chuẩn tăng hơn so với mấy năm trướng những có hình thức tuyển sinh mới nên các nhà lanh đạo của các trường tốp đầu vần tự tin là sẽ tuyển đủ thí sinh.

Bộ GD-ĐT quy định các trường xét tuyển đợt một phải công bố điểm chuẩn của trường mình trước 17h ngày 1/8.

Thí sinh chủ yêu quan tâm đến nhiều của các trường tốp đầu của cách ngành trường xét tuyển đại học trong đợt 1.

Theo những gì của các nhà lãnh đạo của các trường đại học nhận định điểm chuẩn của các trường tốp đầu sẽ tăng từ 1 đến 2,5 điểm, còn các trường tốp giữa khó tăng cao. Với mức điểm như trên, liệu rằng ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, các trường này có tuyển đủ chỉ tiêu hay vẫn còn thiếu như năm 2016.

Hình thức tuyển năm nay đã không lo lượng thí sinh ảo

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhận định, hình thức tuyển sinh của năm 2016 là trong đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường ĐH. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2.

Làm bằng đại học

Với lại số lượng thí sinh đăng ký vào 2 trường, và mỗi trường lại có hai nguyên vọng nên nhiều thí sinh điểm cao những những trường tốp đầu lại là nguyện vọng 2 còn nguyện vọng một của các em chủ yếu là các trường công an và quân đội bởi vì những trường này khi học không cần đóng học phí với lại khi tốt nghiệp ĐH là có việc luôn.

Cho nên năm 2017 có nhiều thí sinh ảo nên các trường khó sàn lọc được thí sinh nào chắc chắn học ở trường mình. Vì vậy mà những trường tốp đầu luôn tuyển sinh không đủ trong nhiều năm gần đây.

Những còn năm nay sẽ không còn thí sinh ảo khi thí sinh vẫn được đăng ký nguyên vọng không giới hạn những các em chỉ trung tuyển vào 1 trường đã đang ký xét tuyển xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Và một lợ thế đó nữa là năm nay Bộ GD-Đt có hỗ trợ cho các trương mợ phần mềm sàn lọc học sinh ảo. Dự kiến năm nay, lượng thí sinh ảo chỉ khoảng 10% số thí sinh đăng ký vào các trường. Vì vậy, khả năng các trường ĐH tốp đầu đều sẽ tuyển đủ thí sinh trong đợt xét tuyển đầu tiên.

Năm nay vẫn còn một lượng lớn thí sinh dồi dào

Hiện tại thì trên cả nước có 866.000 thí sinh đang ký dự thi THPT Quốc gia nhưng chỉ có 75% thí sinh lấy kết quả của kỳ thi này để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Với lại có nhiều học sinh có quan điểm rằng học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến sự thành công cho nên nhiều học sinh chú trọng tìm học những ngành và khi tốt nghiệp ra trường là có việc làm. Do đó, chưa chắc ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, các trường ĐH đã tuyển đủ.

Nhưng theo ông Nguyễn Phong Điền Trưởng phòng Đào tạo của ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, việc thí sinh thay đổi nhận thức lựa chọn ngành nghề, trường ĐH có thể tác động đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Tuy nhiên, với những trường tốp đầu, chỉ tiêu tuyển sinh vẫn ít hơn số lượng thí sinh đăng ký nên tình trạng ngay từ đợt xét tuyển đầu tiên, những trường như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Y Hà Nội thiếu chỉ tiêu như năm 2016 là khó xảy ra.

Theo dự kiến, sớm nhất là ngày 31/8, các trường ĐH tốp đầu sẽ công bố mức điểm chuẩn xét tuyển vào từng ngành. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia giáo dục, để đánh giá chính xác về việc tuyển sinh của các trường ĐH, chúng ta phải đợi đến khi kết thúc xét tuyển đợt 2 mới có thể biết được việc tuyển sinh của các trường (trong đó có các trường ĐH tốp đầu) sẽ như thế nào.

Theo VOV

Kham khảo thêm: